U xơ tuyến vú là bệnh gì

0798 16 16 16,0708 18 66 60 Gọi ngay: 0798 16 16 16,0708 18 66 60
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
U xơ tuyến vú là bệnh gì

U xơ tuyến vú là bệnh đeo đuổi nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ có chồng. Đây là một dạng u lành tính và khá phổ biến ở tuyến vú. Bệnh thường xuất hiện ở đối tượng nữ giới trong độ tuổi từ 20 - 30. Những khối u sẽ có hình dạng tròn, nhẵn, bề mặt cứng như có hòn bi trong mô vú. Khối u này có thể di chuyển dễ dàng trong mô vú và thường xuất hiền tại gần núm vú hoặc bất kỳ nơi nào khác. Ngoài ra, những khối u này có thể tự co lại mà không cần điều trị sâu.
U xơ tuyến vú không làm tăng nguy cơ mắc ung thư nhưng những thay đổi trong vú có thể khiến cho việc phát hiện và chẩn đoán ung thư qua kiểm tra vú hoặc chụp nhũ ảnh trở nên khó khăn hơn.
Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến tình trang u xơ tuyến vú đó là sự thay đổi nội tiết tố bình thường trong chu kỳ kinh hàng tháng của người phụ nữ. Sự mất cân bằng các nội tiết tố như estrogen (làm phát triển các ống dẫn ở tuyến vú và đây chính là tác nhân làm tuyến vú người phụ nữ nở to lúc dậy thì, chúng còn được gọi là hormon tăng trưởng của tuyến vú ) và progesteron (tác dụng kích thích nang vú phát triển ) trực tiếp ảnh hưởng đến các mô vú, nhân tế bào và tế bào tăng trưởng do sự thay đổi đó.
Biểu hiện của u xơ tuyến vú là các khối tròn, rắn nằm ở một hay nhiều vị trí trong tuyến vú. Nhiều bệnh nhân thường có cảm giác đau tức hoặc tự sờ thấy u.
Với chị em bị u xơ tuyến vú, các bác sĩ cho biết không nên quá lo lắng, chỉ cần theo dõi thường xuyên và theo khám chỉ định chuyên khoa nhất định. Nhiều chị em có u xơ được kết luận lành tính nhưng vì lo lắng ung thư hóa mà phẫu thuật thì lợi ít mà hại thì nhiều
Phương pháp điều trị bệnh u xơ tuyến vú:
Các khối u xơ tuyến vú có thể tự nhiên mất đi hoặc giữ nguyên kích thước tuy nhiên cũng rất nhiều trường hợp khối u phát triển nhanh về kích thước, biến chứng ác tính. U xơ tuyến vú là các khối u lành tính, ít biến chứng thành ung thư.
Căn cứ vào tính chất, kích thước và tình hình cụ thể của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.
Đối với bệnh nhân có khối u nhỏ, một khối u và phát hiện sớm, xác định là lành tính thường được chỉ định điều trị bằng thuốc nhằm điều chỉnh nội tiết để đưa tỉ lệ hormone về bình thường ở mức thích hợp, cân bằng nội tiết tố và điều hòa kinh nguyệt. Trong trường hợp này, người bệnh cần thăm khám định kỳ để theo dõi tình trạng của khối u và có cách xử lý khi cần thiết.
Với các khối u kích thước lớn hoặc phát triển nhiều khối u được chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật (tiểu phẫu). Đây là cách tốt nhất để vừa cắt bỏ khối u vừa ngăn ngừa không cho khối u lành tính chuyển thành ác tính.
Ngoài ra, làm xét nghiệm tế bào cũng được thực hiện để tiên lượng và xử trí tốt nhất đối với khối u. Đây là cách thức phát hiện sớm và ngăn chặn những biến loạn tế bào ở khối u, tránh các biến chứng như: ung thư hạch sữa, ung thư ống dẫn sữa hoặc u thịt,…
Để phòng bệnh u xơ tuyến vú, các chị em nên có một chế độ ăn dinh dưỡng và khoa học, phù hợp với thể trạng và độ tuổi. Tập luyện thể dục thể thao để tăng cường hệ thống sức khỏe của cơ thể. Chị em cũng nên đi thăm khám sức khỏe định kỳ mỗi 3-6 tháng một lần, đây chính là biện pháp tốt nhất để phát hiện sớm được bệnh, tránh những biến chứng xẩy ra khi khối u mới xuất hiện và chưa quá to.

Tin liên quan

Nền footer
Design by Kingweb.vnClose