Tại sao tóc lại bạc sớm

0798 16 16 16,0708 18 66 60 Gọi ngay: 0798 16 16 16,0708 18 66 60
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
  • Red Bull
Tại sao tóc lại bạc sớm
Tóc bạc sớm tuy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh, nhưng lại ảnh hưởng đến diện mạo, thẩm mỹ, sắc đẹp và sự tự tin trong cuộc sống, công việc… Bệnh tóc bạc sớm hay còn được gọi là Poliosis (bạc lông tóc) di sự thiếu hoặc giảm hắc tố melanin tron thân của lông tóc. Ở những người mắc bệnh này thường thấy xuất hiện tóc bạc một hoặc nhiều vùng bất thường. Vị trí thường gặp nhất là đầu tóc, ngoài ra còn có thể ảnh hường đến lông mày, lông mi hoặc các vị trí khác. Ở một số trường hợp các biệt, người bệnh còn bị xám hoặc trắng toàn bộ lông tóc trên cơ thể.
Tại sao tóc lại bạc sớm
Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra Poliosis là do di truyền. Poliosis xẩy ra do sự khiếm khuyết di truyền trong việc cấu tạo melanin. Nếu trong gia đình bạn có ông bà, cha mẹ bị bạc tóc sớm từ những năm 20 tuổi thì có thể bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng như vậy. Nguyên nhân gây bạc tóc sớm cũng có thể do cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là 2 loại vitamin B và E hoặc mắc một số bệnh như bệnh thiếu máu ác tính (thường do thiếu vitamin B12 nên làm giảm việc sản sinh các sắc tố) hay hội chứng Werner (một bệnh bao gồm các triệu chứng lão hóa sớm vào độ tuổi 30).
Sự lo lắng, căng thẳng, mất ngủ, suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sanh hay yếu tố tuổi già kích hoạt phản ứng dây chuyền làm ảnh hưởng đến hoạt động của melanocyte, xáo trộn việc tổng hợp melanin quyết định màu sắc tự nhiên của tóc. Nguyên nhân bạc tóc là sự lão hóa của cơ thể khiến các melanocytes sản xuất mỗi lúc một ít dần các sắc tố melanin.
Ngoài ra, việc lạm dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, một số thuốc gây ra rụng tóc cũng làm cho mái tóc nhìn có vẻ nhạt màu đi như thuốc lithium, thường dùng điều trị rối loạn hưng – trầm cảm, thuốc methotrexate thường dùng điều trị ung thư và viêm khớp dạng thấp.
Y học hiện nay vẫn chưa có phương thuốc cụ thể nào giúp thay đổi vĩnh viễn màu tóc bị ảnh hưởng bởi chứng bạc lông tóc. Phương pháp đơn giản, hữu hiệu và ít tốn kém nhất là nhuộm tóc hoặc các phương tiện che phủ tóc bạc.
Ngoài ra, nếu bị tóc bạc sớm bạn cũng có thể tìm hiểu và áp dụng các mẹo khắc phục dưới đây:
Protein là thành phần chính cấu tạo nên tóc, chất này thường có trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như trứng, cá, sữa, thịt... Sắt là thành phần vi lượng quan trọng giúp ngăn ngừa rụng tóc. Các thực phẩm giàu chất sắt như thịt gia cầm, đậu nành, lúa mì, thịt bê, lươn, tim bò, thịt bò, lạc, lòng đỏ trứng. Các loại quả khô như chà là, nho khô, rau đậm màu như rau cải và các loại hạt ngũ cốc cũng chứa nhiều sắt.
Bổ sung kẽm từ các loại hải sản tươi, thịt đỏ, lúa mì non, phô mai, hạt dẻ…kẽm có vai trò quan trọng trong việc gắn kết các nang tóc, ngăn rụng tóc.. Khi cơ thể có hàm lượng kẽm thấp, các nang tóc sẽ yếu đi và đó là nguyên nhân khiến các sợi tóc không đủ độ bám vào đầu và bị rụng xuống.
Không nên ăn các thực phẩm giàu chất béo, nhiều dường và dầu mỡ, các thức ăn chứa nhiều acid, thức ăn chua, các laoi thức ăn nhanh, các loại các loại rau củ chế biến theo hình thức lên men, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ để có được mái tóc chắc khỏe và đẹp.

Tin liên quan

Nền footer
Design by Kingweb.vnClose